[Vietnam war] Chiến thắng Điện Biên Phủ – Trận chiến châu chấu đá voi

47
12[Video clip Phim tài liệu Chiến tranh Việt Nam – Vietnam war] [Vietnam war] Chiến thắng Điện Biên Phủ – Trận chiến châu chấu đá voi
[Vietnam war] Chien thang Dien Bien Phu – Tran chien chau chau da voi

Trận Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất[7] trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, châu Điện Biên, tỉnh Lai Châu (nay thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) và quân đội Liên hiệp Pháp (gồm lực lượng viễn chinh Pháp, lê dương Pháp, phụ lực quân bản xứ và Quân đội Quốc gia Việt Nam).

Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 – 1954 của Việt Nam. Bằng thắng lợi quyết định này, lực lượng QĐNDVN do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng vào tháng 5 năm 1954, sau suốt 2 tháng chịu trận.[8] Giữa trận này, quân Pháp đã gia tăng lên đến 16.000 người nhưng vẫn không thể chống nổi các đợt tấn công của QĐNDVN.[9] Thực dân Pháp đã không thể bình định Việt Nam bất chấp nhiều năm chiến đấu và sự hỗ trợ ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ,[9] và họ đã không còn khả năng để tiếp tục ứng chiến sau thảm bại này.[10]

Trên phương diện quốc tế, trận này có một ý nghĩa rất lớn: lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự. Được xem là một thảm họa bất ngờ đối với thực dân Pháp và cũng là một đòn giáng mạnh với thế giới phương Tây,[8] đã đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương của Pháp và buộc nước này phải hòa đàm[8] và rút ra khỏi Đông Dương, các thuộc địa của Pháp ở Châu Phi được cổ vũ mạnh mẽ cũng đồng loạt nổi dậy. Chỉ riêng trong năm 1960, 17 nước châu Phi đã giành được độc lập và đến năm 1967, Pháp đã buộc phải trao trả độc lập cho tất cả các nước là thuộc địa của Pháp.

Qua đó, đại thắng của QĐNDVN trong Chiến dịch Điện Biên Phủ còn được xem là một thảm họa đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương nói riêng và đế quốc thực dân của mình nói chung sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc,[9][11] qua đó chấm dứt thời đại hơn 400 năm của chủ nghĩa thực dân kiểu cổ điển trên thế giới.

Nguồn video clip: HTV
——————————-
Vietnam War – Kênh Youtube video clip phim tài liệu hay nhất về Chiến tranh Việt Nam
Google plus:
Facebook:
Youtube:
Website:

Nguồn: https://aancom88.com/

Xem thêm bài viết khác: https://aancom88.com/giai-tri/

47 COMMENTS

 1. Xem nhưng nước mắt cứ tuôn, thương cha ông chúng tôi, bụng đói tay run, chỉ có tinh thần dân tộc, vì non sông đất nước vì độc lập tự do mà đánh tan Đế quốc…

 2. 1. NGHI BINH KHIẾN LỰC LƯỢNG ĐỐI PHƯƠNG CHIA 5 XẺ 7.
  2. TINH TÚY BINH PHÁP NẰM Ở CHỮ " KỲ ". KHÔNG NỖ LỰC THÌ LÀM SAO CÓ KỲ TÍCH.
  3. BIẾN THẾ BỊ ĐỘNG THÀNH THẾ CHỦ ĐỘNG.
  4. LỰC LƯỢNG VIỆT MINH LÀM ĐƯỢC THỨ MÀ CHÍNH PHÁP CHO LÀ KHÔNG THỂ, LÀ ĐƯA PHÁO LÊN TẬN NÚI CAO.
  5. NAY TUY CHÂU CHẤU ĐÁ VOI , NHƯNG VOI RỒI SẼ BỊ LÒI RUỘT RA.

 3. Không riêng gì 1954, ngay bây giờ thằng Pháp có ngon qua đây mà quậy, Việt Nam chúng tao dập chúng mày không đẹp không ăn tiền luôn con ạ

 4. tôi tự hào khi tôi là người việt nam,được sinh ra trên mảnh đất việt nam, được nói tiếng việt nam, và được công hiến và hi sinh cho tổ quốc của mình

 5. Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ thì không ai có thể quên với chuyến thuật "đánh chắc, tiến chắc" khi thay đổi quyết định đánh nhanh thắng nhanh theo gợi ý của cố vấn Trung Quốc. Không ai có thể phủ nhận vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến thần thánh, thắng Pháp và thắng Mỹ, chấm dứt chiến tranh đem tự do độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc Việt Nam, ông mãi mãi là người anh cả của lực lượng vũ trang QĐND Việt Nam.
  Nhà sử học người Pháp, Đại tá Jules Roy – tác giả cuốn "Trận đánh Điện Biên Phủ” từng mô tả Điện Biên Phủ như một "sự sắp đặt mà trong đó phương Tây phải hứng chịu một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử”. Trong tác phẩm của mình, ông cũng đưa ra nhận định rằng người Pháp thất bại do không có ý định rõ ràng, phớt lờ các giả thuyết chiến tranh, quá phụ thuộc vào không lực trong khi lại đánh giá thấp đối thủ của họ.

  Khi Thủ tướng Pháp thời bấy giờ – Rene Mayer lựa chọn Tướng Henri Navarre trở thành Tổng tư lệnh quân đội Pháp ở Đông Dương, ông đã chỉ đạo Navarre kiến tạo một viễn cảnh quân sự ở Đông Dương mà có thể mang lại sự ủng hộ về mặt chính trị cho cuộc chiến tại đây. Navarre đã nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình ở Đông Dương và kết luận rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với nhiệm vụ của ông chính là ở miền Bắc Việt Nam.

  Để thực hiện chiến lược này, Navarre đã vạch ra một bản kế hoạch mang tên mình, được Mỹ – một đồng minh chiến lược và cũng là nhà tài chợ chính cho cuộc chiến ủng hộ, Navarre đã nhắc đến Điện Biên Phủ như một điểm chốt để ngăn chặn quân đội Việt Nam di chuyển sang Lào, cùng lúc cũng là cái bẫy dụ đối phương đến tiêu diệt lực lượng chủ lực. Thế nhưng, chỉ không đầy 8 tuần sau kể từ ngày bộ đội Việt Nam bắt đầu nổ súng (13-3-1954) thì Điện Biên Phủ đã trở thành địa ngục của đạo quân đồn trú, rồi lan thành nỗi kinh hoàng của nước Pháp và trở thành một địa danh được nhắc đến hàng ngày trên các bản tin thời sự quốc tế…

  Patrick Jennings – tác giả cuốn "Những trận đánh trong chiến tranh Việt Nam” xuất bản năm 1985, đã gọi cuộc chiến ở Điện Biên Phủ "không phải là cuộc chiến của con người và vũ khí mà chính là vấn đề hậu cần”. Mặc dù mục tiêu chính của quân đội Pháp là bảo vệ vững chắc thành trì của họ, nhưng rõ ràng là không lực của họ không phải là nguồn cung cấp vững chắc.

  Trong khi đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc bấy giờ đã chuẩn bị một trong những công tác hậu cần kỳ lạ nhất trong lịch sử. Một đạo quân gồm hàng trăm nghìn người đến Điện Biên Phủ vận chuyển lương thực đạn dược trên các chiếc xe đạp, hoặc trên vai mỗi ngày đi 20 dặm, mỗi đêm 50 dặm. Súng lớn được kéo lên từng tấc một qua những dốc đá thẳng đứng vào công sự ngầm nhìn xuống thung lũng. Từng đoàn xe tải lăn bánh dưới lá ngụy trang kéo dài hàng dặm, hoặc đi ban đêm. Trong khi, các máy bay trinh sát của Pháp lại không thấy gì cả.

  Thiên tài quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những kế hoạch chuyển quân, vận chuyển các vũ khí nặng, lợi dụng các cao điểm xung quanh thung lũng Điện Biên Phủ…đã dẫn đến một trong những chiến thắng lẫy lừng nhất trong lịch sử quân sử thế giới.

  Kể từ ngày 7-5-1954, Điện Biên Phủ trở thành một cột mốc lịch sử mang ý nghĩa thời đại. Trận đánh có một ý nghĩa mang tầm vóc quốc tế và ý nghĩa lịch sử: lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng bằng quân sự một quân đội của một cường quốc châu Âu. Trận Điện Biên Phủ đã đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương, các khu vực thuộc địa ở Châu Phi của Pháp và buộc nước này rút khỏi Đông Dương. Đến năm 1967, Pháp đã buộc phải trao trả quyền độc lập cho tất cả các nước là thuộc địa của Pháp.

  Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng cho riêng người Việt Nam mà ảnh hưởng của chiến thắng này vang dội trên khắp thế giới. Đã có rất nhiều nhà phân tích, nhà văn, các tay viết gạo cội viết về trận đánh này. Nhà sử học Pháp Jean Chesnaux đã từng đánh giá Điện Biên Phủ chẳng khác gì chiến thắng của nước Nhật trước nước Nga ở eo biển Tushima năm 1905, đã thức tỉnh cả châu Á đang là thuộc địa của châu Âu hồi đầu thế kỷ XX.

  Trong cuốn "Điện Biên Phủ – Cuộc bao vây làm thay đổi thế giới”, nhà văn Ric-hard Worth nhận định: "Điện Biên Phủ là nơi mà hồi chuông báo tử đã vang lên cho chủ nghĩa thực dân của Pháp ở Á Châu, và là nơi mà màn mở đầu đã được viết lên cho sự nhục nhã của lực lượng quân sự mạnh nhất trên thế giới (Mỹ)”. Trong khi, Mark Baker – phóng viên tờ Sydney Morning Herald cho rằng: "Ngày 7-5-1954, lực lượng Việt Nam đánh bại những thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Đó là một trận đánh làm thay đổi bộ mặt chính trị của thế giới và đặt khung cảnh cho cuộc chiến Việt Nam (chống Mỹ)”.

  Điện Biên Phủ đã trở thành một biểu tượng của Đông phương đánh bại Tây phương. Chiến bại của Pháp cho thấy sự thảm bại của cả Pháp và Mỹ, bởi Mỹ cho đến năm 1954, đã cung cấp 80% chiến phí cho đội quân viễn chinh của Pháp ở Đông Dương.

  Trong tờ Les Collections de L’Histoire: Indochine Vietnam, xuất bản năm 2004, tác giả Jean Lacouture có bài viết nhan đề "Cuộc thảm bại Điện Biên Phủ” nói rằng, Điện Biên Phủ không chỉ là một thảm bại của người châu Á giáng lên người châu Âu, của Cộng sản trên những hệ thống chính trị được gọi là "phương Tây”. Người Việt Nam đã khẳng định giá trị quân sự của họ cũng như khả năng kỹ thuật để có thể sử dụng những vũ khí tối tân nhất.

  Nhận định về sự kiện lịch sử này, Giáo sư Mortimer T. Chohen trong cuốn "F-rom Prologue to Epilogue in Vietnam” xuất bản năm 1979, đã đề cao tinh thần dân tộc và truyền thống đánh giặc ngoại xâm của người Việt Nam: "Điện Biên Phủ là sự diễn đạt tinh thần quốc gia và sự hãnh diện của người Việt về một biến cố mạnh nhất trong dòng lịch sử của họ. Có một đứa trẻ nào ở trong làng mà không biết đến những chiến thắng đối với Trung Hoa và Mông Cổ – hai lực lượng quân sự mạnh nhất ở Á Châu? Những biến cố này và cuộc tranh đấu ngàn năm chống ngoại xâm đã được lồng vào trong văn học, ca nhạc và châm ngôn của họ. Đối với người Việt, Điện Biên Phủ là một trận chiến khác, trong đó họ đã đánh bại quân xâm lược. Và hầu hết mọi người, bất kể là thuộc tôn giáo, tầng lớp xã hội nào, hoặc phục vụ cho quân đội Pháp đều hãnh diện vì nó”.

  Nhà sử học Pháp Jules Roy từng kể lại về việc giới cầm quyền Pháp đã làm một việc không dễ dàng: Mấy chục năm sau sự kiện Điện Biên Phủ, Tổng thống Mitterand đã đến tận Điện Biên Phủ và đã nhận sự sai lầm của chính phủ Pháp trước kia. Ngay cả De Castries, bại tuớng chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ sau này khi trở về Pháp điều trần cũng rút ra bài học: "Người ta có thể đánh thắng một đạo quân chứ không thể đánh thắng một dân tộc”.

 6. Kính thưa quý vị tôi tên phát lộc người dân yêu tổ quốc Việt Nam và kính yêu bác Hồ Chí Minh vĩ đại nhất và đại tướng Võ Nguyên giáp kính yêu , và vô cùng thương tiếc các ông cha ta biết bao nhiêu thời kỳ hy sinh gian khổ , bảo vệ tổ quốc Việt Nam để lại cho con cháu sau này hiểu biết thân ái kính chào lễ phép

 7. Càng xem tôi càng thấy tự hào về ý chí nghị lực và sự thông minh của bác Giáp bác Hồ trong chiến lược chỉ huy quân sự

 8. Cám ơn cha ông ta.
  Tôi vô cùng biết ơn khi được làcon người việt nam.
  Rất nhiều hi sinh để có một Việt Nam ngày hôm nay hãy đoàn kết nhé người dân việt nam.
  Giờ không còn chiến tranh bom đạn,những chúng ta vẫn còn những người chưa hiểu rõ về lịch sử,xuyên tạc bôi nhọ đất nước.Các bạn hãy nói lên những điều này để họ thấy họ đã sai thế nào và trân trọng hơn những gì mà lịch sử đã nói.

 9. Bác Vượng vingroup mà thêm được mảng nghiên cứu phát triển vũ khí thì ngon . sau có đập nhau với khựa cũng đỡ ngán

 10. Ông nội tôi đã hy sinh ở trận chiến Điện Biên Phủ này ông tôi là quân dân lái xe tăng lúc đó bố tôi 8 tuổi xong đến 1979 bố tôi hy sinh tạ trận chiến tranh Lạng Sơn lúc đó tôi được 6 tháng tuổi giờ tôi đã là cán bộ Công an .tôi nghĩ ông cha tôi đã hy sinh cả mạng sống mới có ngày hôm nay

 11. Việt Nam ta nhỏ bé k có tiếng nói ở Liên Hợp quốc mới k ai chặt lại trận chiến này nó thấy đất nước ta nhiều khoán sản và dầu mỏ

 12. 80 năm trk xe đạp thồ tải gạo cho bộ đội dánh pháp,ngày nay nếu có chiến tranh thì đã có xe cào cào với công nông xe cày….

 13. Tôi yêu tổ quốc tôi ,, tôi yêu dân tộc tôi .. nhìn các cụ ngày xưa phá núi mở lối cho chiến dịch mà rớt nước mắt

 14. Tôi tự hào mình là người vn. Khi tổ quốc cần tôi sẵn sàng lên đường vì tổ quốc vì nhân dân ,

 15. Trận đánh này vang danh thật nhưng chúng ta sẽ ko quên đc
  Đau thương nhất thành cổ quảng trị 81 ngày đêm quân giải phóng miền nam chúng ta hi sinh chất thành núi

 16. Tướng đờcast khi thua trận về nước đã nói với quốc hội pháp một quân đội có thể đánh bại một quân đội , một quân đội ko bao giờ đánh bại cả một dân tộc . Đó chính là dân tộc Việt Nam

 17. bây giờ đang dịch bệnh COVID-19 nhà nước ta bây giờ chẳng khác gì đang chống giặc cả. Việt Nam vẫn tuyệt vời như xưa mà thôi!!!

 18. Một dân tộc nhỏ bé thông minh đoàn kết cộng với máu liều luôn có sẵn chơi một game không còn gì để mất 💣💣💣💣💣 quân đội Pháp được học một bài mà Napoleon có sống lại cũng đái ra quần luôn!!!

 19. Sau chiến thắng bằng sương máu ở DBP thì bè lũ của thực dân lại chia cắt đất nước, thân với mỹ rầy xéo đồng bào để đất nước chia cắt thêm 20 năm nữa.

 20. CLB Quảng Ninh được cho là đã loại Kevin Schindler khi đến thử việc hồi năm 2017. Anh ghi 3 bàn thắng trong ngày ra mắt nhưng vẫn phải ra về.
  https://news.zing.vn/clb-vleague-nao-loai-a-quan-bundesliga-thu-viec-post1062595.html
  Schindler sau đó tới Hà Lan khoác áo CLB SC Cambuur ở hạng Nhì. Tuy nhiên, chuyến phiêu lưu này cũng không kéo dài được bao lâu. Anh rời đi chỉ sau 1 mùa giải. Tháng 7/2019, Schindler quyết định giải nghệ ở tuổi 31.
  ——–
  Lý luận của kẻ theo… đuổi! May mắn hắn ta đã giải nghệ không thì cả Việt Nam sẽ trách ta bỏ nhân tài! Lý luận của kẻ theo… đuổi!
  Kevin Schindler là quà dành cho Việt Nam và chỉ có Việt Nam hưởng: nguồn Đức!

 21. Tên khá lạ lẫm với thế giới – Việt Nam!
  Theo từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 19 mới hạ được! Lạ lẫm!
  ——-
  Thế Kỷ 19, xã hội Pháp vẫn là nước nông nghiệp lạc hậu, kinh tế nông nghiệp tựa Hàn Quốc thế kỷ 20 khi chưa có Mỹ!
  Trung Quốc. Châu Âu liên tục xảy ra nạn đói!
  https://www.youtube.com/watch?v=qVmKAkIKqPU
  Nước Mỹ những năm 70
  https://www.youtube.com/watch?v=-WOZfsCKIQA
  Bọn phương Bắc ngoài mặt nói khoác, trong lòng thì luôn muốn thôn tín Sài Gòn! Khí hậu!!! Bọn da trắng khó sống ở khí hậu Việt Nam!

 22. 3/// lũ bán nc danh sách 1.. Đào minh quân bí danh Đào tụt quần chức vụ tổng thống nước 3/// đu càng -2 trần dần bí danh nhà tiên chi vũ trụ – chức vụ ăn tục nói phét -3 lisa phạm bí danh cave cấp cao – chức vụ bộ trưởng tài chính bán dâm lấy tiền nuôi tổng thống và nhà tiên chi vũ trụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here