Xương rồng Saguaro – Lính canh vùng Tây Nam (VOA)

1
5#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Xương rồng Saguaro là một biểu tượng của vùng sa mạc Sonora. Nó có thể mọc cao tới 18 mét, và sống tới 200 năm. Phóng viên của VOA đã tới Arizona để hiểu rõ hơn về loài cây kì diệu này.

Xương rồng Saguaro là loại xương rồng lớn nhất của Mỹ – là biểu tượng của vùng sa mạc Sonora, và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Có thể mọc cao tới 18 mét, loài thực vật kì diệu thân mọc cao này có thể cao hơn nhiều loại cây.

Loài xương rồng Saguaro, được bao phủ bởi lớp gai bảo vệ – thường được gọi với cái tên “Lính gác vùng Tây Nam.”

Nhưng đáng ngạc nhiên là rễ của chúng chỉ cắm sâu khoảng 15 cm.

Andy Fisher, Phát ngôn nhân Công viên Quốc gia Saguaro, cho biết: “Rễ của chúng có thể nông, nhưng nó lan tỏa thành một mạng lưới chằng chịt dưới chân chúng ta. Hệ thống rễ này có thể lan rộng ra tới khoảng cách bằng chiếu cao của cây xương rồng. Vậy nên chúng ta có thể dễ dàng đứng trên rễ của hai anh chàng khổng lồ này.”

Có thể phải mất đến 10 năm thì một cây xương rồng Saguaro mới mọc được tầm 3,8 cm.

Andy Fisher nói: “Phần lớn các cây xương rồng Saguaro cao từ 35 đến 40 feet, bằng một tòa nhà 3 đến 4 tầng. Chúng có thể mọc cao hơn, nhưng thường là sẽ dừng lại ở mức đó.”

Loại cây này được những thổ dân đặc biệt coi trọng. Nhân viên vườn quốc gia và người dân địa phương cũng đặc biệt quan tâm bảo vệ loài cây mang tính biểu tượng này. Những người dám cắt xương rồng Saguaro có thể bị phạt, và lĩnh án tù.

Xương rồng Saguaro mọc hoa trắng vào mùa xuân, và cho ra những trái đỏ vào mùa hè. Hoa và quả của chúng ăn được, nhưng nước xương rồng có thể khiến người ta bị ốm, các nhân viên cuả rừng quốc gia Saguaro nói. Nhưng các loài vật có khả năng uống được chúng.

Tuy nhiên, các loại xương rồng khác có thể được tìm thấy trong các món ăn địa phương.

Andy Fisher cho biết thêm: “Xương rồng Opuntia là một trong một vài loại xương rồng mà chúng ta có thể ăn cả thân lẫn quả. Vậy nên có rất nhiều người lấy những nhánh thân non, nhổ sạch gai, thái nhỏ, rồi đem chiên giòn như đậu vậy, và thế là có món nopalitos.”

Một trong những nhà hàng tại vùng Tucson phục vụ món xương rồng chiên cùng với nước sốt tỏi- ăn có vị như cà tím. Nhưng một trong những món ngon nhất đó chính là hoa xương rồng- người dân địa phương lấy hoa làm kẹo, thạch, và thậm chí là cả rượu nữa.

Nguồn: https://aancom88.com/

Xem thêm bài viết khác: https://aancom88.com/giai-tri/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here